www.otohaiau.com

"Cần tìm đối thủ"

www.otohaiau.com

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

www.otohaiau.com

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

www.otohaiau.com

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

Sơ mi rơ mooc

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

www.phutungchenglong.com

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

Ô Tô Hải ÂU

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

Tìm kiếm Blog này

Những món chế biến từ măng ăn lúc nào cũng ngon miệng

Những món chế biến từ măng ăn lúc nào cũng ngon miệng

Măng là món ăn ai cũng biết không nhiều chất bổ, nhưng luôn luôn ngon miệng, kết hợp với nhiều đồ ăn khác đều hợp một cách khó tin.

Thứ bảy, 17/8/2019, 11:37 (GMT+7)

Cây măng không còn xa lạ với những người yêu thích ẩm thực. Được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn và bán nhiều ngoài chợ, măng có nhiều cách chế biến hấp dẫn. Cây măng khi mang về, rửa sạch, luộc sơ qua khoảng 10 phút, sau đó mới chế biến thành các món ngon trên mâm.

Măng luộc

Những món ngon chế biến từ măng

Những cây măng tre hay măng trúc nhỏ thường được luộc và ăn chấm cùng chẩm chéo - gia vị vùng Tây Bắc hay muối ớt hoặc muối vừng lạc đều ngon. Để làm món măng luộc, những cây măng phải thật tươi và là măng non. Vị của măng hơi nhằng nhặng đắng một chút, giòn ngọt hấp dẫn.

Thịt lợn kho măng

Thịt ba chỉ thái nhỏ, xào xăn mềm thịt rồi mới cho măng vào, nêm nếm gia vị cùng một chút nước và đậy vung, nhỏ lửa. Vị chua thanh của măng quyện cùng nước thịt, thơm lừng cả gian nhà. Thịt lợn mềm, măng thoảng vị chua nhẹ thấm gia vị đậm đà làm nên nét hấp dẫn đặc trưng của món ngon từ măng này.

Măng ninh chân giò, vịt, ngan

Ảnh: Jack Spell

Ảnh: Jack Spell

Món canh măng thường được nấu cùng với chân giò, sườn hoặc ninh cùng thịt vịt, thịt ngan. Khi ninh với thịt, một lúc sau mới cho măng vào. Măng dùng để nấu có thể là măng lá tước mỏng hoặc măng củ thái, măng khô nấu cùng. Dù sử dụng loại măng nào, vị măng khi ninh đều quyện với nước dùng béo ngậy, thơm ngon. Măng khi đã ninh nhừ, có vị chua thanh nhẹ. Ăn với bún rất hợp.

Măng ớt

Cây măng khi đã luộc, tước mỏng, nhỏ, dầm cùng với ớt cay, giấm tỏi, rồi cho vào lọ, ngâm trong vài ngày cho ngấm thì vớt ra ăn dần. Măng ớt với vị giòn của măng cùng vị cay của ớt rất dễ ăn. Món măng này hay có trong các quán bún ngan hay bún măng vịt, ăn kèm với đồ chấm hợp vị.

Măng xào thịt bò

Những món ngon chế biến từ măng  - 2

Thịt bò mềm xào sơ qua. Măng xào nhanh rồi đổ thịt bò, vậy là đã có ngay một đĩa măng xào thịt bò ngon cơm. Nước thịt bò xào ngọt mềm quyện với măng giòn đưa cơm. Khi xào măng, nên thêm một chút hành lá hay rau mùi Tàu, mùi vị món ăn sẽ thú vị hơn.

Lẩu ếch om măng

Món lẩu hấp dẫn này không thể thiếu là lá lốt cùng thật nhiều măng. Lẩu ếch với ếch đã làm sạch, tẩm ướp gia vị cùng một nồi nước dùng với măng ninh cùng sườn tạo vị ngọt và chua thanh. Đừng quên thả vài lát ớt cay vào nồi lẩu. Chỉ có vậy mà xuýt xoa. Ếch rất hợp với măng, hợp với ớt cay. Càng ăn càng thấy ngon.

Măng muối

Những món ngon chế biến từ măng  - 3

Muối măng cũng giống muối dưa. Cây măng không luộc mà rửa sạch và cho thẳng vào nước muối, đậy kín. Măng sau khoảng gần một tuần ngấm là có thể mang ra dùng được. Măng muối khi ăn dầm thêm chút ớt cay là tuyệt hảo.

Bài và ảnh: Lam Linh

Cá lóc chiên chấm mắm sả

Cá lóc chiên chấm mắm sả

Thịt cá lóc chiên ngọt bùi, chấm mắm sả ớt cay tê, ăn kèm rau sống khiến hương vị hài hoà hơn.

Chủ nhật, 18/8/2019, 00:17 (GMT+7)
Cá lóc chiên chấm mắm sả

Nguyên liệu:

- Cá lóc một con vừa

- Sả, ớt

- Bột chiên giòn

- Hành lá.

Cách làm:

- Cá lóc rửa sạch, cắt khoanh không quá dày cũng không mỏng quá.

- Hành tỏi băm nhỏ vắt lấy nước ướp vào cá cho thơm.

- Cho bột chiên giòn ra tô, cho cá lăn đều bột.

- Dầu nóng cho cá vào chiên vàng giòn đều 2 mặt là được.

- Làm dầu hành: hành lá cắt nhỏ cho vào chén, thêm ít muối và đường. Đun dầu nóng già đổ vào chén hành.

- Làm nước mắm sả. 2-3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước nóng hoà tan đường, cho 3 thìa canh nước mắm vào thử vị mặn ngọt vừa miệng là được. Cho tỏi ớt băm, sả băm vào sau cùng.

- Cho cá chiên ra dĩa thêm ít dầu hành lên trên cá, thêm rau thơm.

Cá lóc chiên chấm mắm sả - 1

Ngô Tuyết Phượng

Thực đơn món ngon cả tuần cho bạn (19/8)

Thực đơn món ngon cả tuần cho bạn (19/8)

Thứ 2 nấu món ốc xào măng cay, thứ 3 là sườn nướng tiêu xanh... Cuối tuần, bên cạnh các món lạ miệng, đừng quên làm đồ tráng miệng.

Chủ nhật, 18/8/2019, 10:22 (GMT+7)

Thứ 2: Ốc xào măng cay

Ốc xào măng cay dân dã mà ngon

Nguyên liệu:

- Ốc nhồi hoặc ốc bươu: 1 kg

- Măng lá: 0,5 kg

- Ớt tươi: 2 quả

- Rau gia vị: lá lốt, tía tô, hành lá.

Cách làm

Thứ 3: Sườn nướng tiêu xanh

Sườn nướng tiêu xanh cay ngon

Nguyên liệu:

- Sườn: 0,5 kg

- Tiêu xanh

- Gia vị

Cách làm

Thứ 4: Canh cua mồng tơi

Canh cua cà muối là món ăn được yêu thích vào mùa hè.

Nguyên liệu:

- 300 gr cua

- 1 mớ mồng tớ, 1 quả mướp nhỏ, 1 mớ rau đay.

- Gia vị gồm muối, hạt nêm và mắm tôm (nếu bạn ăn được mắm tôm).

Cách làm

Thứ 5: Nghêu xào tỏi

ngheu-xao-toi

Nguyên liệu:

- Nghêu: 1 kg

- Tỏi băm, ớt

- Dầu hào: 1 thìa

- Đường: 1/2 thìa

- Rau răm, nước mắm, chanh.

Cách làm

Thứ 6: Củ cải nhồi thịt

Củ cải nhồi thịt nóng hổi

Nguyên liệu:

- 2 củ cải trắng to

- 150 gr thịt heo xay

- 2 cây hành khô

- 2 củ hành khô

- Nước sốt: 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1/ 2 thìa bột bắp

Cách làm

Trang phục tránh mặc khi du lịch Hong Kong lúc này

Trang phục tránh mặc khi du lịch Hong Kong lúc này

Mặc đồ đen sẽ bị hiểu nhầm là người biểu tình, mặc màu trắng lại dễ bị đoàn người biểu tình tấn công vì tưởng là phản đối họ.

Chủ nhật, 18/8/2019, 13:00 (GMT+7)

Du lịch Hong Kong những tháng gần đây gặp nhiều khó khăn do tình trạng biểu tình, đụng độ căng thẳng ở đặc khu này. Nhiều tuyến phố bị đám đông biểu tình phong toả, các chuyến bay bị hoãn, huỷ liên tục. Thậm chí, sân bay Chek Lap Kok còn phải dừng hoạt động, nhân viên mặt đất của các hãng hàng không được lệnh rời đi. Trạm taxi sân bay và trạm metro nối từ sân bay về thành phố cũng đóng cửa. Rất nhiều du khách bị kẹt lại ở Chek Lap Kok - một trong những sân bay lớn nhất châu Á.

Trang phục tránh mặc khi du lịch Hong Kong lúc này

Chính phủ nhiều quốc gia đã cảnh báo công dân của mình không nên đến Hong Kong thời điểm này và chuẩn bị lực lượng để hỗ trợ kịp thời. Mới đây, một số quốc gia còn lưu ý đặc biệt với khách du lịch nước mình không nên diện trang phục dễ gây nhầm lẫn khi tới đặc khu này.

Lãnh sự quán UAE đăng dòng thông báo lên Twitter hướng dẫn công dân không nên mặc quần áo màu đen hoặc trắng trong thời gian du lịch ở đây. Màu đen trở thành màu sắc đặc trưng của phong trào biểu tình lần này ở đặc khu Hong Kong. Đoàn người biểu tình đều diện "một cây đen" khi tham gia các hoạt động phản kháng chính quyền. Không chỉ màu đen, những người mặc màu trắng cũng có khả năng bị quy kết nhầm là ngầm phản đối đoàn người biểu tình.

"Thật không may rằng đen và trắng là màu sắc cơ bản của trang phục truyền thống của người Hồi giáo UAE", thông báo này nêu. Đồng thời, lãnh sự quán nước này cũng khuyên công dân tránh các toà nhà chính phủ và tư nhân, kêu gọi du khách làm theo chỉ dẫn của chính quyền địa phương trong trường hợp khẩn cấp.

Trang phục tránh mặc khi du lịch Hong Kong lúc này - 1

Tờ The Sun cũng khuyến cáo du khách tránh mặc đồ đen khi ra ngoài để bị nhầm là người biểu tình.

Hàng nghìn người biểu tình mặc đồ đen diễu hành ở khu Mong Kok suốt thời gian qua. Một công dân Philippines đã gặp rắc rối với trang phục này khi trở thành mục tiêu tấn công. Phó Tổng lãnh sự Philippines tại Hong Kong, Germinia Aguilar-Usudan đã tới trụ sở cảnh sát để giải quyết vấn đề này. "Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyên công dân của mình tránh khu vực này và tốt nhất là không sử dụng áo phông đen hoặc trắng", ông nói trên tờ Filstar .

Ngoài trang phục, khách du lịch đến Hong Kong được khuyên tránh những nơi tập trung đông người biểu tình như khu vực Trung Hoàn, toà nhà lập pháp, trụ sở chính phủ... Thậm chí những khu trung tâm mua sắm nổi tiếng ở đảo Hong Kong hay khu Mong Kok cũng trở thành địa bàn của những người này. Có 2 điểm đến được thông báo an toàn thời gian này là đỉnh núi Thái Bình (The Peak) và chợ đêm Ladies. Ngoài ra, một số địa điểm xa trung tâm như Ngong Ping cũng là một lựa chọn hợp lý.

Khu phức hợp nhà băng đầu tiên tại Việt Nam

Khu phức hợp nhà băng đầu tiên tại Việt Nam

Hello Igloo tại Nha Trang có nhiều trò chơi mới lạ như: nhà băng -5 độ, tượng băng nghệ thuật, khu trò chơi VR-công nghệ thực tế ảo tiên tiến nhất Hàn Quốc…

Thứ hai, 19/8/2019, 12:15 (GMT+7)
Khu vui chơi giải trí phức hợp Hello Igloo khai trương ngày 14/8, tọa lạc tại số 144 Võ Trứ, ngay trung tâm thành phố Nha Trang. Khu vui chơi rộng hơn 1.000m2.

Khu vui chơi giải trí phức hợp Hello Igloo khai trương ngày 14/8, tọa lạc tại số 144 Võ Trứ, ngay trung tâm thành phố Nha Trang. Khu vui chơi rộng hơn 1.000m2.

Khu phức hợp nhà băng đầu tiên tại Việt Nam
 
 
Khu phức hợp nhà băng đầu tiên tại Việt Nam
Khu vui chơi giải trí gồm 3 tầng: tầng 1 là khu nhà băng màu đầu tiên tại Việt Nam, tầng 2 là khu trò chơi VR cảm giác mạnh cùng quán cà phê đẹp lung linh, tầng 3 là nhà hàng với nhiều món ăn cao cấp.

Khu vui chơi giải trí gồm 3 tầng: tầng 1 là khu nhà băng màu đầu tiên tại Việt Nam, tầng 2 là khu trò chơi VR cảm giác mạnh cùng quán cà phê đẹp lung linh, tầng 3 là nhà hàng với nhiều món ăn cao cấp.

Khu nhà băng màu đầu tiên tại Việt Nam có nhiều tượng bằng băng được điêu khắc kỳ công bởi các nghệ nhân Hàn Quốc.

Khu nhà băng màu đầu tiên tại Việt Nam có nhiều tượng bằng băng được điêu khắc kỳ công bởi các nghệ nhân Hàn Quốc.

Vui chơi trong khu nhà băng, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác lạnh buốt như đang lạc vào khu vườn cổ tích bằng băng tuyết.

Vui chơi trong khu nhà băng, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác lạnh buốt như đang lạc vào khu vườn cổ tích bằng băng tuyết.

Bên cạnh đó, du khách còn được chơi cầu trượt bằng băng khổng lồ. 2 chiếc cầu trượt được làm bằng băng 100% dành cho cả người lớn và trẻ em.

Bên cạnh đó, du khách còn được chơi cầu trượt bằng băng khổng lồ. 2 chiếc cầu trượt được làm bằng băng 100% dành cho cả người lớn và trẻ em.

Khám phá tầng hai Hello Igloo, du khách sẽ được tham quan khu vui chơi giải trí công nghệ Virtual Reality - Công nghệ thực tế ảo hiện đại với 6 máy chuyển động, đem lại cảm giác sống động như thật.

Khám phá tầng hai Hello Igloo, du khách sẽ được tham quan khu vui chơi giải trí công nghệ Virtual Reality - Công nghệ thực tế ảo hiện đại với 6 máy chuyển động, đem lại cảm giác sống động như thật.

Nơi đây có các trò chơi cảm giác mạnh như: tàu lượn siêu tốc, robot chiến đấu, đua xe, khám phá Vạn Lý Trường Thành, bay bằng Khinh khí cầu...

Nơi đây có các trò chơi cảm giác mạnh như: tàu lượn siêu tốc, robot chiến đấu, đua xe, khám phá Vạn Lý Trường Thành, bay bằng Khinh khí cầu...

Người chơi được trải nghiệm cảm giác ngộp thở với các trò chơi mạo hiểm.

Người chơi được trải nghiệm cảm giác "ngộp thở" với các trò chơi mạo hiểm.

Nơi đây còn có quán cà phê với những góc chụp ảnh rất nghệ thuật, khu ăn uống với không gian thoáng đãng, lãng mạn cùng những set ẩm thực hấp dẫn.

Tại đây còn có quán cà phê với những góc chụp ảnh rất nghệ thuật, khu ăn uống với không gian thoáng đãng, lãng mạn cùng những set ẩm thực hấp dẫn.

Hello Igloo là điểm dừng chân du khách có thể ghé qua khi du lịch tại Nha Trang để trải nghiệm những trò chơi độc đáo, tận hưởng thời gian thư giãn khi đến thăm thành phố biển.

Hello Igloo là điểm dừng chân du khách có thể ghé qua khi du lịch tại Nha Trang để trải nghiệm những trò chơi độc đáo, tận hưởng thời gian thư giãn khi đến thăm thành phố biển.

Nguồn: Hello Igloo

Khu vui chơi Hello Igloo mở cửa từ 9h00 đến 22h00 mỗi ngày.

Giá vé: 230.000 đồng một vé bao gồm 3 dịch vụ: vé vào nhà băng (có kèm áo ấm), vé trò chơi VR, 1 món nước ngon tự chọn. Trẻ em có chiều cao dưới dưới 80cm miễn phí vào cổng.

Đặc biệt, nhân dịp khai trương, Hello Igloo áp dụng chương trình khuyến mãi giá sốc chỉ còn 195.000 đồng một vé bao gòm 3 dịch vụ kể từ ngày 19/8 đến 30/8/2019.

Khô cá cơm chiên nước mắm

Khô cá cơm chiên nước mắm

Khô cá cơm chiên nước mắm, cho thêm lạc rang bùi bùi là món ăn giản dị mà tốn cơm.

Thứ hai, 19/8/2019, 00:22 (GMT+7)
Khô cá cơm chiên nước mắm

Nguyên liệu:

- Khô cá cơm: 200 gr

- Đậu phộng (lạc) rang (nếu thích)

Cách làm:

- Khô cá cơm ngâm với nước cho mềm và ra bớt chất mặn. Rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.

- Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho cá cơm vào chiên vàng giòn là được, lấy ra cho vào rây hoặc ra đĩa.

- Cho ít dầu vào chảo, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho 3-4 thìa canh đường, ít bột ngọt, 1 thìa canh tương ớt, ít ớt khô hoặc ớt tươi băm nhỏ, khoảng 2 thìa canh nước mắm nấu sôi.

- Cho khô cá cơm, đậu phộng rang vào trộn đều cho thấm gia vị là được, tắt bếp.

Ngô Tuyết Phượng

Lươn xứ Nghệ - món ngon không ở nơi đầu lưỡi mà tận sâu trong ký ức

Lươn xứ Nghệ - món ngon không ở nơi đầu lưỡi mà tận sâu trong ký ức

Người xứ Nghệ ăn lươn quê mình thấy hồn mình trong đó, còn người xứ khác khi ăn được chạm vào một trải nghiệm mới đầy quyến rũ, để rồi cũng xây thành nỗi nhớ.

Thứ hai, 19/8/2019, 00:14 (GMT+7)

Vị ngon của lươn Nghệ An không nằm trên đầu lưỡi mà lưu giữ trong ký ức của con người. Bởi vậy, người dân xứ Nghệ dù có đi đông tây nam bắc, khắp trời Âu đất Á, vẫn quay quắt nhớ về một bát cháo lươn xứ sở, nóng hổi và sánh vàng. Chả thế mà một cậu em quê ở thành Vinh nhiều lần than thở: "Dừ mần răng mà có được một tô súp lươn ăn với bánh mướt hè, không thì một bát cháo lươn bỏ nhiều hành tăm cũng được. Nhớ quá! Em ra Hà Nội sống từ thời sinh viên đến dừ, ăn đủ sơn hào hải vị mà nỏ thấy chi ngon bằng món lươn quê nhà em".

Món lươn nào có gì cao sang, đó là loài thủy sản sống đầy ở những "cánh đồng bất tận" trên đất nước này. Ngay ở Hà Nội, cũng có cơ man nào quán miến lươn, cháo lươn, thậm chí là những quán lươn do chính người Nghệ An mở ra, chuyên phục vụ các món lươn của vùng đất này.

Lắc đầu đầy thất vọng, cậu em kia than thở, nào đâu phải lươn Nghệ đúng gốc, bởi dù cũng do người Nghệ nấu đấy, dù cũng là lươn từ Nghệ An chuyển ra đấy, nấu đúng công thức của người Nghệ đấy, nhưng cái hồn cốt đã phai nhạt đi nhiều để chiều khẩu vị của người tứ xứ.

Kể cũng đúng, cây húng trồng ở đất Láng thì sao mà thơm tho, ấy thế mà bứng đi trồng đất khác, lại chẳng còn là húng Láng. Cái nỗi nhớ về món lươn của người Nghệ xa xứ khó mà được bù đắp đủ đầy nếu như họ không được ăn nó ở mảnh đất gió Lào bỏng cháy, do các mẹ, các chị, các o tự tay chế biến.

Lươn xứ Nghệ - món ngon nằm trong ký ức

Con lươn thì đồng ruộng nào chẳng có, nhưng lươn ở xứ Nghệ được tưới tắm trong phù sa của sông Lam đổ vào đồng ruộng và các vùng đầm lầy nên dù thon nhỏ nhưng thịt nhiều và rất ngon. Người Nghệ nhìn lươn là biết ngay đấy có phải lươn xứ mình hay không, bởi lươn đồng không to như lươn nuôi, thon lẳn, lưng có sắc đen còn bụng thì vàng.

Con lươn ấy, có thể gắn liền với tuổi thơ của cậu em kia, là những chiều nắng chang chang như đổ lửa, đi khắp đồng đầm đặt trúm, để rồi sáng mai nhấc về những mẻ lươn tươi rói, béo chắc. Rồi các mẹ, các bà sẽ chế biến thành cháo lươn, miến lươn, súp lươn hay om với chuối đậu để đãi cả gia đình. Để rồi, món lươn ấy đi theo cậu suốt thời niên thiếu, lên đại học rồi đi làm, khi tóc đã hai màu vẫn da diết nhớ lươn. Miếng lươn xứ Nghệ có cái tình thương nhớ quê hương của kẻ ly hương, có cái nóng của gió Lào, cái màu vàng ấm của đất hoàng thổ, có mùi thân thuộc của rau cỏ vườn nhà.

Nhìn bát cháo lươn xứ Nghệ chính gốc sẽ thấy mọi giá trị đó, thứ làm nên bản sắc của món ăn. Người Nghệ ưa dùng bột nghệ để nấu lươn, vừa để khử mùi tanh, vừa tạo nên một màu sắc rất đẹp mắt, dễ kích thích tì vị, và đem lại vị ấm để cân bằng với thịt lươn âm hàn. Cái chất Nghệ của món lươn xứ Nghệ có lẽ cũng từ thứ bột nghệ kia.

Thường thường, những bát miến lươn, cháo lươn ở nơi khác có màu khá ảm đạm. Bởi vì người nấu thường giã nhỏ xương lươn, một thứ xương rắn như đá, chỉ có thể giã bằng chày chứ không thể xay, để lấy chất ngọt. Chính thứ cốt tủy của lươn này khiến màu nước không được đẹp. Nhưng nhờ bột nghệ mà nước súp lươn xứ Nghệ bao giờ cũng vàng óng ả và bắt mắt. Thế nên, dù ninh xương lươn đến độ rút được chất ngọt hay giã xương chắt lấy nước cốt, bao giờ người Nghệ cũng dùng bột nghệ để tạo nên thứ màu đặc trưng của riêng mình.

Nhưng không chỉ riêng bột nghệ, để đem vào cay nóng của nắng gió, còn phải dùng thêm ớt bột, dầu điều và không thể thiếu được vị hăng nồng của củ hành tăm (củ nén). Hành tăm đập dập chiên vàng bỏ vào bát cháo lươn sẽ làm dậy lên một mùi vị thơm ngon không thể lẫn với món lươn ở Hà Nội hay ở Đà Nẵng.

Húp một thìa súp lươn hay ăn một miếng lươn, dù là kẻ ăn cay, vẫn thấy rơm rớm nước mắt, vừa ăn vừa rưng rưng nước mắt như khi mừng tủi ngộ cố hương hay sắp phải cất bước ly hương vậy. Vị cay, cái nóng thấm vào từng giọt nước súp, từng thớ thịt lươn.

Cái cay nóng đó ngấm vào từ những khâu sơ chế. Lươn sau khi được làm sạch nhớt sẽ đem luộc với chút bột nghệ, rồi dùng cật tre để tước thịt lươn thành những dải dài hoặc miếng phi lê cắt to bản. Thịt lươn được đem xào nước nghệ tươi, bột ớt, ớt tươi băm nhỏ, hành tăm, hạt tiêu và lá hành tăm. Rồi còn bỏ thêm hành tăm phi vàng, rau răm. Như thế, không cay, không nóng như hớp gió Lào vào vòm miệng làm sao được.

Cháo lươn, súp lươn ăn với bánh mướt vào mùa hè, ăn với bánh mỳ chuột giòn tan vào mùa lạnh đều đem lại nhiều cảm xúc. Người xứ Nghệ ăn thấy lại hồn mình trong đó, còn người xứ khác ăn lại được chạm vào một trải nghiệm mới mẻ, đầy quyến rũ, để rồi cũng xây thành nỗi nhớ. Để rồi, vào những ngày trở trời hơi lành lạnh, người ta lại nhớ quay quắt cái màu vàng óng thơm tho cay nồng đó. Để rồi lại nhớ quê hương, nhớ lươn xứ Nghệ đến quặn lòng.

Parsley