www.otohaiau.com

"Cần tìm đối thủ"

www.otohaiau.com

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

www.otohaiau.com

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

www.otohaiau.com

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

Sơ mi rơ mooc

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

www.phutungchenglong.com

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

Ô Tô Hải ÂU

Diễn đàn xe tải uy tín và lớn nhất việt nam, thỏa sức đăng tin mua bán, rao vặt miễn phí...

Tìm kiếm Blog này

"Nghiện" trà sữa, bỏ cơm, nam thanh niên tắc ruột vì bã thức ăn đóng cục đen sì

Ngày 19/08, tại Đơn vị Ngoại - Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Nhật L. (20 tuổi, trú tại Hạ Hòa - Phú Thọ) trong tình trạng đau bụng nhiều, nôn, bụng chướng, chụp cắt lớp có hình ảnh tắc ruột , siêu âm các quai ruột giãn to.

Bệnh nhân cho biết đã đau bụng cách đây khoảng 20 ngày và khoảng 6 ngày trở lại đây đau dữ dội, được người nhà đưa vào BV tuyến huyện. Sau 5 ngày điều trị không đỡ, bệnh nhân được chuyển lên BVĐK tỉnh Phú Thọ điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, thường ngày bệnh nhân có thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ dạ dày, mở ruột lấy 2 khối bã thức ăn to trong dạ dày và ruột non.

BS. Trần Thanh Tùng - Phó trưởng Đơn vị Ngoại - Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao cho biết: Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc cao, hoại tử ruột, suy đa tạng và gây nguy hại đến tính mạng.

Từ ca bệnh này, bác sĩ khuyến cáo người dân cần ăn chín, uống sôi. Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, ăn vặt. Hạn chế sử dụng nước ngọt, nước có ga, trà sữa... Tẩy giun theo định kỳ.



Mẹ mong con khỏi ốm, "rước" phải đông y gia truyền chứa chất gây ung thư, hư thận



Thần dược chứa chất cấm

Chị Nguyễn Thị T. ở Hoàng Mai, Hà Nội có con 7 tuổi thường xuyên bị các bệnh về tai mũi họng. Cháu lúc nào cũng ốm, đi các bệnh viện nhưng không cải thiện. Vì thế, dù 7 tuổi nhưng thân hình của cháu nhỏ bé.

Nghe quảng cáo có thuốc đông y gia truyền chữa bệnh của cháu. Với quảng cáo đông y gia truyền, đặc trị bệnh nên chị T. mua luôn về cho con dùng. Bé dùng có kết quả tốt, tăng cân nhanh chóng. Điều này khiến vợ chồng chị T. mừng rỡ vì điều anh chị luôn day dứt là con ốm đau, còi cọc.

Chị T. thấy thuốc tốt nên khoe với mọi người. Chị có người quen làm bác sĩ nên hỏi về thuốc "thần dược" đó. Thật bất ngờ, chị T. được khuyên mang thuốc đi xét nghiệm vì đông y không thể nào có tác dụng nhanh được, chắc chắn bị trộn thêm thuốc tây y.

Mẹ mong con khỏi ốm, rước phải đông y gia truyền chứa chất gây ung thư, hư thận - Ảnh 1.

Những gói thuốc có chứa chất cấm được kiểm nghiệm

Nghe như thế, chị T. đã mang mẫu thuốc đi xét nghiệm độc lập và gửi tới Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Kết quả thật bất ngờ, gói thuốc có chứa các thành phần tây y đặc biệt có cả thành phần bị cấm từ 36 năm trước do có thể gây ung thư và hư thận.

Các thành phần chỉ đọc thì người sử dụng sẽ không biết nhưng khi mang đi kiểm nghiệm và được tư vấn thì các thành phần Phenacetin, paracetamol, Chlorphenamine và caffeine không như thần dược.

Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hùng – Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết phenacetin là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt, nó là một trong những thuốc giảm sốt tổng hợp đầu tiên có mặt trên thị trường.

Nó cũng được biết đến trong lịch sử là một trong những thuốc giảm đau không opioid đầu tiên không có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, vào tháng 11/1983 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã yêu cầu thu hồi thuốc có chứa chất phenaceti do đặc tính gây ung thư và làm hư thận.

Bác sĩ Hùng cho biết, trong quá trình xử trí các ca cấp cứu, anh gặp rất nhiều trường hợp người bệnh mua thuốc đông y gia truyền trên mạng về uống đặc biệt là các bệnh nhân bị tiểu đường, viêm khớp, viêm mũi xoang...

Sau khi uống xong, có bệnh nhân bị diễn biến nặng phải đi cấp cứu. Trường hợp một bệnh nhân ở Bắc Ninh bị đái tháo đường tuyp 2, sau đó bệnh nhân nghe quảng cáo thuốc trên mạng có tác dụng chữa đái tháo đường nên mua về dùng. Kết quả, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, nguy kịch.

Mẹ mong con khỏi ốm, rước phải đông y gia truyền chứa chất gây ung thư, hư thận - Ảnh 2.

Bệnh nhân nguy kịch vì sử dụng đông y trị tiểu đường đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Khi bác sĩ tiến hành xét nghiệm thuốc bệnh nhân dùng thì phát hiện ra chất cấm Phenformin. Phenformin là một thuốc điều trị đái tháo đường nhưng không còn được cấp phép lưu hành tại nhiều nước trên thế giới và Việt Nam do nguy cơ nhiễm toan chuyển hóa, thậm chí gây tử vong.

Tuy nhiên, hiện nay phenformin vẫn bị sử dụng để trộn vào các chế phẩm y học cổ truyền lưu hành bất hợp pháp ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhiều người đã lợi dụng thuốc này trộn vào thuốc đông y để bán ra thị trường.

Vào năm 2018, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã ghi nhận 3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng như nhiễm toan máu, suy đa tạng và tử vong do sử dụng đông y gia truyền để điều trị bệnh.

Lời có cánh "đảm bảo khỏi ngay"

Thuốc đông y gia truyền "đảm bảo khỏi bệnh ngay" là những thông tin được chia sẻ, quảng cáo trên mạng trong thời gian qua rất nhiều. Chính vì thế, nhiều người nghĩ rằng đông dược an toàn, tốt, ít tác dụng phụ nên mua về sử dụng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Theo PGS, dược sĩ Nguyễn Hữu Đức – nguyên giảng viên trường đại học Y dược, TP.HCM thuốc đông y trộn tân dược hiện nhan nhản trên thị trường. Vì muốn thuốc đông dược trở thành thần dược người bán hàng phải trộn tân dược mới có tác dụng nhanh.

Ví dụ như các thuốc trị bệnh về khớp thì bỏ thêm vào dexamethasone, prednisolone, ibuprofen, diclofenac, indomethacin, naproxen, mefenamic acid... Hậu quả của thuốc gây ra thật trầm trọng như phù nề, loét dạ dày, mục xương, tăng huyết áp, xuất huyết, dị ứng (các thuốc không corticoid), suy gan (đối với paracetamol), trụy tim mạch...

Trong khi đó, thuốc đông dược trộn thêm tân dược rất khó phát hiện và kiểm nghiệm cũng tốn kém. Những người mua phải thuốc này không có điều kiện kiểm nghiệm và họ nghĩ đông dược an toàn nên cứ thế dùng mà không lường trước được hậu quả.

PGS Đức cho biết, hiện nay quản lý đông dược ở nước ta còn nhiều bất cập. Các sản phẩm đông dược nhập lậu, trôi nổi rất nhiều, ở đâu cũng có thần dược trị đủ các bệnh được quảng cáo thảo dược, đông dược.

Để tránh rước hoạ vì đông dược, PGS Đức khuyến cáo bất cứ ai nếu muốn sử dụng thuốc đông y để điều trị đái tháo đường, cơ xương khớp, kích thích ăn ngon… cần được tư vấn bởi những người có chuyên môn về y dược học cổ truyền thay vì tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hướng dẫn dùng thuốc bổ gan đúng cách giúp mang đến hiệu quả tối ưu





Thuốc bổ gan có tác dụng như thế nào?

Chúng ta đều biết gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể. Y học hiện đại đã có van tim nhân tạo, thận nhân tạo… nhưng vẫn chưa có gan nhân tạo, bởi nó đảm nhận tới 500 chức năng khác nhau. Gan là nơi chuyển hóa và ngăn chặn các chất độc hại từ bên ngoài vào cơ thể như thức ăn, khói, bụi, đồ uống rượu, bia. Nếu cơ thể tiếp xúc quá nhiều các chất độc hại khiến gan làm việc quá sức cho phép, chức năng gan vì thế mà suy giảm và dẫn đến những tổn thương gây suy gan, ung thư gan.

Hướng dẫn dùng thuốc bổ gan đúng cách giúp mang đến hiệu quả tối ưu - Ảnh 1.

Thuốc bổ gan chính là một trong những biện pháp hiệu quả tăng cường giải độc gan, thanh lọc cơ thể, phòng tránh được nhiều bệnh lý về gan có thể xảy ra.

Để cân bằng hoạt động cho cơ thể nói chung cũng như cân bằng hoạt động của gan nói riêng, cần phải giải độc gan. Thuốc bổ gan chính là một trong những biện pháp hiệu quả tăng cường giải độc gan, thanh lọc cơ thể, phòng tránh được nhiều bệnh lý về gan có thể xảy ra.

Khi nào cần uống thuốc bổ gan?  

Khi thấy có những triệu chứng bất thường như; mệt mỏi, mất ngủ, da nổi mụn, hơi thở có mùi, người thường xuyên sử dụng rượu, bia rất có thể lá gan của bạn đang gặp vấn đề. Việc sử dụng thuốc bổ gan uy tín sẽ hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giải độc gan và bảo vệ gan tốt nhất.

Thuốc bổ gan, giải độc gan thích hợp cho người hay uống bia rượu, dùng nhiều thuốc gây hại cho gan; người trung/ cao tuổi suy giảm chức năng gan, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa; người bị mụn nhọt, trứng cá, dị ứng do gan nóng, chức năng thải độc kém. Bên cạnh đó, người có bệnh gan thực thể như; xơ gan, viêm gan, bên cạnh việc dùng thuốc đặc trị cũng có thể kết hợp thuốc bổ gan trong điều trị. Tuy nhiên, việc kết hợp dùng thuốc cần có sự tư vấn từ bác sĩ.

Một lưu ý cho người thường xuyên sử dụng rượu, bia là mắc phải sai lầm khi coi việc uống thuốc bổ gan như một sản phẩm giải rượu "thần thánh". Việc hạn chế uống rượu, bia, sử dụng các chất kích thích sẽ giảm các ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng gan.

Các loại thuốc bổ gan hiện nay

Thị trường thuốc bổ gan hiện nay rất đa dạng. Tuy chưa có phân chia cụ thể về các loại thuốc bổ gan nhưng thường có 2 nhóm; Nhóm dạng tổng hợp các chất cần thiết như vitamin, khoáng chất

và nhóm dược chất chiết xuất từ dược liệu, dược thảo tự nhiên.

Thuốc bổ gan tân dược

Với dạng thuốc tổng hợp cung cấp vitamin và khoáng chất, người tiêu dùng nên đọc kỹ thông tin để biết thuốc có những thành phần nào. Khi cần thiết cần hỏi bác sỹ điều trị về thành phần của thuốc liệu có cần bổ sung vào cơ thể. Nếu uống quá nhiều khiến thuốc dư thừa, dẫn đến việc gan sẽ phải làm việc nhiều hơn.

Thuốc bổ gan từ thảo dược

Sản phẩm thuốc bổ gan có thành phần nguồn gốc tự nhiên được cho là an toàn hơn. Với xu hướng các sản phẩm dược liệu tự nhiên đang là lựa chọn ưu tiên trong nhiều lĩnh vực, trong đó có dược phẩm và các sản phẩm thuốc. Nhiều chuyên gia, bác sĩ cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm thuốc bổ gan có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm chứng lâm sàng, chứng minh được tác dụng và hiệu quả

Hướng dẫn dùng thuốc bổ gan đúng cách giúp mang đến hiệu quả tối ưu - Ảnh 2.

Các sản phẩm thuốc có thành phần từ dược liệu tự nhiên, đang là xu hướng ưu tiên lựa chọn không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới.

Bên cạnh đó, nguyên liệu làm thuốc phải đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, chuẩn hóa các khâu từ lựa chọn giống, làm đất, nguồn nước, cách chăm bón, cách trồng, cách làm giàn, thu hái được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt.

Có mặt 20 năm trên thị trường, thuốc bổ gan Boganic của Traphaco liên tục đứng đầu thị trường gan mật từ năm 2013 và được đánh giá là sản phẩm thuốc bổ gan hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Hướng dẫn dùng thuốc bổ gan đúng cách giúp mang đến hiệu quả tối ưu - Ảnh 3.

Thuốc bổ gan Boganic được làm từ 100% dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO, giúp giải độc gan, bảo vệ gan và an toàn cho sức khỏe

Boganic chứa có thành phần chiết xuất từ dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO (Bộ Y tế chứng nhận), là sự kết hợp của 3 loại thuốc quý; Actiso, rau đắng đất và bìm bìm biếc, được trồng và thu hái theo tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế thế giới. Trong đó, cây Actiso mang trong lá, hoa, thân và rễ chất Cynarin có tác dụng lợi mật, tăng lực, kích thích ăn ngon, chống độc và các polyphenol có tác dụng giảm cholesterol máu, bảo vệ gan; Toàn cây rau đắng đất chứa Saponin, Flavonoid, chất xơ và vitamin C, có tác dụng lợi tiêu hóa, nhuận gan, ích mật, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, hạ đường huyết; Hạt bìm bìm biếc chứa Glucosi sử dụng để giải độc gan. Kết hợp thành phần dược liệu tự nhiên, Boganic tăng cường chức năng gan, giải độc, bảo vệ gan theo cách tự nhiên nhất.

Boganic được bình chọn là "Ngôi sao thuốc Việt" – giải thưởng uy tín của Bộ Y tế. Năm 2018, Boganic lần thứ 2 liên tiếp là đại diện duy nhất của ngành Y tế được chọn vào Top 10 sản phẩm Thương hiệu Việt tiêu biểu xuất sắc.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: CÔNG TY CỔ PHẦN TRAPHACO Trụ sở: 75 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Thông tin chi tiết truy cập: http://www.boganic.vn/

Tư vấn miễn phí: 1800.6612

(*Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng)

Hoa cúc trắng chữa hoa mắt, chóng mặt

Là loại cây nhỏ, cao khoảng 0,5 - 1m, toàn thân có lông trắng, mềm. Lá mọc so le, có lông trắng, chia thành 3 - 5 thuỳ, mép lá có răng cưa và lượn sóng, mặt dưới có nhiều lông màu trắng mốc. Hoa cúc mọc ở đầu cành hay kẽ lá, đường kính 2,5 - 5cm, màu trắng đẹp.

Thông thường, thu hoạch vào lúc hoa còn chưa nở và phơi khô trong bóng râm hay sấy khô từ từ ở nhiệt độ thấp, cất bảo quản sử dụng dần. Thường 5 - 6kg hoa tươi cho 1kg cúc hoa khô. Tốt nhất mỗi khi sử dụng làm thuốc thì nên dùng cúc hoa trắng đang còn tươi sẽ có hiệu quả hơn cúc hoa trắng khô.

Theo y học cổ truyền, hoa cúc trắng tính mát, vị khổ tân vào hai kinh: tâm, phế; có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, giải độc, trừ đờm, trấn ho; mát gan, sáng mắt, chữa trị phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt nhức đầu, mắt đỏ sưng đau, chảy nước mắt…

Bài thuốc áp dụng:

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Cúc trắng 10g, hoa hòe 8g, lạc nhân 3g. Tất cả rửa sạch, đổ 550ml nước, sắc còn 250ml nước chia 3 lần. Cần uống 10 thang liền.

Chữa đau đầu do thay đổi thời tiết: Cúc trắng 9g, hoa nhài 3g, rau má 10g, cúc bách nhật 5g. Tất cả rửa sạch đổ 700ml nước đun còn 300ml nước, chia 3 lần trong ngày. Cần uống 3 - 5 ngày liền.

Chữa hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi, mất ngủ suy nhược cơ thể: Cúc trắng 10g, ngải cứu 12g, rau má 8g, hoa thiên lý 10g, lá đinh lăng (lá bánh tẻ) 8g. Tất cả rửa sạch cho 700ml nước sắc còn 250ml nước chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống 5 ngày liền.

Hỗ trợ điều trị viêm amidan mạn tính: Cúc trắng 40g, tía tô 30g sắc uống thay trà hằng ngày.

Giúp sáng mắt: Hằng ngày sử dụng cúc trắng pha trà uống lâu dài sẽ làm mắt sáng ra và trẻ lâu.

Những bài thuốc này chỉ dùng cho người bị bệnh nhẹ hoặc dùng kết hợp với thuốc điều trị. Người bệnh nặng cần đến bác sĩ khám và cho đơn thuốc thích hợp.

Điều cấm kỵ khi ăn rau ngót nhưng nhiều người vẫn không hay biết

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, rau ngót có tính mát lạnh, vị ngọt, khi được nấu chín sẽ bớt đi tính lạnh. Lá rau ngót có tác dụng lợi tiểu, giảm độc, hoạt huyết…

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, lượng chất đạm trong rau ngót có thể so sánh với những loại đậu xưa nay nổi tiếng giàu đạm, là loại đạm thực vật quý, hiếm có, còn vitamin C trong rau ngót thậm chí được cho là có hàm lượng cao hơn cả trong cam hay ổi.

Điều cấm kỵ khi ăn rau ngót nhưng nhiều người vẫn không hay biết - Ảnh 1.

Đối tượng không nên ăn rau ngót tùy tiện

Bà bầu

Theo lương y Bùi Hồng Minh , rau ngót giàu dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe phụ nữ nhưng phụ nữ có thai cần thận trọng dùng, tốt nhất là không nên ăn những món ăn có rau ngót vì có thể bị sẩy thai.

Trong đó những thai phụ có tiền sử sẩy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm… không nên ăn rau ngót, đặc biệt tuyệt đối không được uống nước rau ngót sống. Rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sẩy thai. Giới chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không được để phụ nữ mang thai uống sinh tố rau ngót là vì thế.

Điều cấm kỵ khi ăn rau ngót nhưng nhiều người vẫn không hay biết - Ảnh 2.

Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sẩy thai.

Người cao tuổi, người hay bị mất ngủ , kém ăn

Rau ngót được nghiên cứu có tác dụng phụ như gây khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Theo nghiên cứu, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác động của rau ngót. Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ, nếu muốn ăn phải ăn loại rau được nấu chín hoàn toàn, không được ăn sống, uống nước ép.

Người bị thiếu canxi, còi xương

Rau ngót gây cản trở quá trình hấp thụ canxi, phốt pho. Nguyên nhân là trong loại rau này có chứa glucocorticoid có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Do đó, những đối tượng bị coi xương, thiếu canxi không nên ăn rau ngót nhiều. Tốt nhất mỗi tuần chỉ ăn một lần để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tránh tác dụng phụ đáng tiếc.

Điều cấm kỵ khi ăn rau ngót nhưng nhiều người vẫn không hay biết - Ảnh 3.

Rau ngót gây cản trở quá trình hấp thụ canxi, phốt pho.

Cẩn trọng để tránh ăn phải rau ngót phun thuốc kích thích

Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy (Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), để tránh mua phải rau ngót phun thuốc kích thích, trừ sâu… bạn cần mua rau ở những nơi có địa chỉ uy tín và nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy.

Chú ý nhất là khâu chọn mua rau ngót. Rau ngót an toàn có màu xanh lá mạ, lá mỏng nhưng cứng, lá rau không đều nhau, có thể có lá bị sâu đục, khi nấu canh có màu xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường, khi chế biến, rau có mùi vị đặc trưng riêng không bị quá nồng xen lẫn mùi hắc…

Điều cấm kỵ khi ăn rau ngót nhưng nhiều người vẫn không hay biết - Ảnh 4.

Rau ngót an toàn có màu xanh lá mạ, lá mỏng nhưng cứng, lá rau không đều nhau, có thể có lá bị sâu đục, khi nấu canh có màu xanh nhạt.

Ngay cả khi mua được rau ngót với những tiêu chí tương đối an toàn, khi chế biến, bạn cũng không được chủ quan. 

Sau khi tuốt lá xong nên loại bỏ lá rau héo, rửa sạch bằng nước sạch nhiều lần và nên rửa dưới vòi nước chảy. Có thể ngâm rau vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút để loại bỏ chất độc hại rồi mới chế biến.

Chuyên gia tim mạch khuyên: Thay đổi 7 thói quen, ngăn chặn được 60% khả năng mắc bệnh

Mọi người thường nói, có sức khỏe là có tất cả. Những người ở độ tuổi trung niên thường phải làm việc với áp lực lớn và cường độ cao. 

Để khỏe mạnh, họ đã tham gia rất nhiều các lớp tập thể dục. Tuy nhiên mọi người lại không biết rằng, giảm cân không đúng cách, không những không đạt được mục đích khỏe mạnh, mà còn có thể gây ra những tổn hại đối với cơ thể, ví dụ có thể khiến cho gan bị tổn thương.

Kết quả của cuộc khảo sát đầu tiên về mối quan hệ giữa lối sống và bệnh mạch máu ở Trung Quốc đã cho thấy những kết quả bất ngời. Bài viết này của Bác sĩ Lí Khang – Phó chủ nhiệm khoa Tim mạch, Bệnh viện Bắc Kinh, Trung Quốc.

"60% các bệnh về tim mạch và mạch máu não có thể phòng ngừa và kiểm soát". Một thành quả nghiên cứu gần đây của nhóm viện sĩ hàn lâm Cố Đông Phong thuộc Viện khoa học Y khoa Trung Quốc vừa được công bố giống như "liều thuốc trợ tim" cho không ít bệnh nhân. 

Nghiên cứu đã chỉ ra, trong số người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên ở Trung Quốc, trong khoảng 60,5% số bệnh nhân tử vong do mắc bệnh ở động mạch vành và đột quỵ được cho là do không đáp ứng được 7 chỉ số sức khỏe tim mạch lý tưởng, lần lượt là: 

Hút thuốc, chỉ số trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực, chế độ ăn uống, huyết áp, tổng lượng cholesterol và đường huyết lúc đói. Nếu trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cố gắng điều chỉnh thì hoàn toàn có thể tránh được bệnh.

Bác sĩ Lí Khang – Phó chủ nhiệm khoa Tim mạch, Bệnh viện Bắc Kinh cho biết, bệnh tim mạch và mạch máu não được cho là bệnh lối sống của xã hội hiện đại. Những nghiên cứu tương tự như thế này đã được làm rất nhiều trên thế giới, nhưng ở Trung Quốc đây là lần đầu tiên nên rất có ý nghĩa, mọi người có thể tham khảo. 

Đối với những nhân tố nguy hiểm trên, bác sĩ Lí Khang đã đưa ra những hướng dẫn và đề xuất như sau:

1. Cai thuốc

Chuyên gia tim mạch khuyên: Thay đổi 7 thói quen, ngăn chặn được 60% khả năng mắc bệnh - Ảnh 1.

Khi hút thuốc, các chất có hại như nicotin có trong thuốc lá sẽ kích thích trung khu vận động mạch máu và kích thích giải phóng adrenalin và norepinephrine trong cơ thể làm cho tim đập nhanh hơn, co mạch ngoại vi, tăng huyết áp. Do đó, trong cuộc sống chúng ta hãy cố gắng không hút thuốc và tránh xa khói thuốc.

2. Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Trong chế độ ăn uống hàng ngày cần đảm bảo rằng carbohydrate, protein và chất béo được cung cấp một cách hợp lý, có thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Cố gắng đừng cung cấp vượt quá giới hạn trên của nhiệt lượng. Đồng thời ít ăn những thức ăn chiên rán với nhiệt lượng cao, thức ăn tiện lợi và thức ăn nhanh…

3. Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục có thể cải thiện tuần hoàn máu, có hiệu quả rõ rệt đối với việc giảm lipid máu, giảm huyết áp và giảm trọng lượng cơ thể. Ngoài ra tập thể dục còn giúp chúng ta giải tỏa stress, tâm thân vui vẻ. 

Chúng ta nên căn cứ vào tình trạng của bản thân như tuổi tác, giới tính, thể lực để xác định thời gian và cường độ tập luyện. Thông thường thì có thể tiến hành nhiều những hoạt động như chạy bộ, đi bộ nhanh, bơi, đạp xe đạp v.v. mỗi lần kiên trì tập 30 phút, mỗi tuần tập ít nhất 5 lần, sau khi tập nhịp tim cộng với tuổi mà không quá 170 là thích hợp. 

Trạng thái tập thể dục là cơ thể ra mồ hôi nhẹ, không cảm thấy mệt nhoài, sau khi tập thể dục cơ thể cảm thấy thoải mái là tốt nhất.

4. Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ sẽ làm cho lipid máu tăng cao. Lipid máu quá nhiều sẽ bám vào thành mạch máu gây ra chứng xơ vữa động mạnh, từ đó gây ra tắc động mạnh. 

Bởi vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày, chúng ta nên giảm bớt lượng muối, đường, chất béo bão hòa, ăn thực phẩm ít calo giàu khoáng chất, vitamin, cellulose và các chất dinh dưỡng khác như rau, trái cây, ngũ cốc thô, thịt nạc, cá hoặc các sản phẩm từ sữa ít béo, v.v.

5. Kiểm soát huyết áp

Khi huyết áp tăng, lực tác động của lưu lượng máu đối với thành mạch máu tăng lên, làm cho chức năng nội mô của động mạch suy giảm, dễ sinh ra xơ cứng động mạch. Nhiều người tự nhiên bị giãn động mạch hoặc phình động mạch, khi huyết áp đột ngột tăng cao, chỗ phình động mạch sẽ bị vỡ, gây ra xuất huyết não. 

Do đó huyết áp nên được kiểm soát ở dưới ngưỡng 140/90 mm Hg. Trong ăn uống hàng ngày, mọi người nên ăn ít muối, nên khống chế mỗi ngày mỗi người chỉ sử dụng khoảng 6gram muối, nên thường xuyên sử dụng các phương pháp nấu ăn như hấp, luộc… sử dụng ít gia vị như nước tương và bột ngọt. Trẻ em và thanh thiếu niên cũng nên chú ý theo dõi và phòng ngừa huyết áp.

6. Kiểm soát lipid máu

Khi cholesterol xấu trong máu tăng lên rất dễ lắng đọng trên thành mạch máu và hình thành mảng bám, thậm chí làm tắc nghẽn mạch máu và hình thành cục máu đông, dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp tính hoặc nhồi máu não. 

Bởi vậy, để không làm cho lượng cholesterol xấu trong máu tăng lên, chúng ta nên ăn uống dựa trên nguyên tắc ăn ít dầu, ăn ít nội tạng động vật, mỡ động vật và đồ ngọt, đặc biệt là thực phẩm có chứa axit béo chuyển hóa như kem và bơ v.v.

7. Hạ đường huyết

Khi bị tăng đường huyết trong một thời gian dài, các tế bào nội mô động mạch rất dễ bị tổn thương, tính thẩm thấu của thành mạch máu bị suy giảm, lipid dễ dàng đọng và bám lại trong nội mô mạch máu, làm cho đường kính của mạch máu bị hẹp lại, gây ra bệnh tim mạch vành, nhồi máu não và các bệnh khác. 

Để hạ đường huyết, chúng ta nên ăn thực phẩm nhiều chất xơ như cà rốt, cần tây, yến mạch, cam, quýt v.v. vì như vậy sẽ làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột.

*Theo Health 

Cách nào phòng cục máu đông sau phẫu thuật?

Nếu hiện tượng này xảy ra không nhiều có thể là một điều tốt vì nó ngăn ngừa chảy máu sau phẫu thuật, nhưng nhiều khi cục máu đông hình thành bên trong các mạch máu cũng có thể di chuyển đến phổi của bạn và gây tắc nghẽn phổi (pulmonary embolism - PE). Điều này có thể đe dọa tính mạng nếu nó làm tắc nghẽn dòng máu.

Cục máu đông có thể hình thành sau bất kỳ thủ thuật nào, tuy nhiên nó sẽ nhiều hơn nếu bạn đã trải qua cuộc phẫu thuật lớn, đặc biệt ở vùng bụng, xương chậu, hông hoặc chân.

Các triệu chứng cần theo dõi

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng sau, người nhà hoặc bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và xử lý kịp thời: Sưng nóng ở chân; da tấy đỏ hoặc bị đổi màu ở chân; tĩnh mạch phồng lên; khó thở; ho ra máu; đau ngực đột ngột; đau khi thở…

Nguyên nhân

DVT rất phổ biến sau khi phẫu thuật bởi vì bạn thường nằm trên giường một thời gian dài trong khi hồi phục. Khi bạn ngừng di chuyển, máu chảy chậm hơn trong tĩnh mạch sâu của bạn, có thể dẫn đến cục máu đông.

Khối máu đông thường xuất hiện từ 2 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật và có khi tỷ lệ mắc còn cao hơn trong khoảng 3 tháng.

Cách nào phòng cục máu đông sau phẫu thuật? - Ảnh 2.

Khối máu đông thường xuất hiện từ 2 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật

Bạn có nguy cơ mắc DVT cao sau khi phẫu thuật nếu bạn hút thuốc lá, đã có tiền sử huyết khối tĩnh mạch, bị thừa cân hoặc béo phì, có người trong huyết thống mắc DVT, đang mang thai, có rối loạn ảnh hưởng đến máu hoặc tĩnh mạch hoặc sử dụng một số loại thuốc nhất định có liên quan đến kiểm soát sinh đẻ và liệu pháp hoocmon.

Đôi khi, chính trong quá trình phẫu thuật lại là nguyên nhân gây ra cục máu đông. Các phẫu thuật kéo dài khiến bạn phải nằm trên bàn mổ trong nhiều giờ không cho phép máu của bạn ổn định và lưu thông.

Các mô, mảng bám, chất béo hoặc collagen có thể bị thải ra trong hệ tuần hoàn của bạn trong suốt quá trình phẫu thuật, làm cho máu dày hơn thông thường. Máu cục cũng có thể hình thành nếu tĩnh mạch của bạn bị tổn thương trong khi hoạt động.

Các phẫu thuật liên quan đến cạo hoặc cắt xương, chẳng hạn như thay thế xương hông, có thể giải phóng các chất được gọi là kháng nguyên. Những kháng nguyên này kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể và dẫn đến xuất hiện các cục máu đông.

Phòng ngừa bệnh thế nào?

Trước khi phẫu thuật, bạn nên ngừng hút thuốc, vận động để giảm cân, trao đổi với bác sĩ nếu bạn cần giúp đỡ.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc chống đông máu. Điều này giúp cho máu của bạn không dính vào nhau và ngăn ngừa quá trình hình thành các cục máu đông.

Thực hiện các cử động đơn giản, chẳng hạn như nâng chân khi bạn nằm trên giường để cải thiện lưu thông máu. nếu cần bạn hãy dùng thuốc giảm đau để có thể luyện tập thoải mái hơn.

Các túi chườm hoặc đệm gối đàn hồi cũng có thể giúp ngăn máu tụ lại trong tĩnh mạch của bạn.

Cách nào phòng cục máu đông sau phẫu thuật? - Ảnh 4.

Duy trì lối sống lành mạnh giúp bạn phòng tránh nguy cơ hình thành cục máu đông